Welcome Guest: Login | Register It is currently Wed Jun 29, 2022 8:39

Board index Public กิจกรรมพิเศษ กิจกรรมพิเศษ ?ระดมสมองเพื่อผองไทย? กับนิตยสารธรรมะใกล้ตัว


Re: กิจกรรมพิเศษ ?ระดมสมองเพื่อผองไทย? กับนิตยสารธรรมะใกล้ตั

Postby S-BPK on Wed Jun 02, 2010 23:08

ถ้าเป็นกิจกรรมที่ทำเพื่อสาธารณะ เพื่อสังคม น่าจะช่วยด้านจิตใจให้มีความรู้สึกเสียสละ แบ่งปันกันมากขึ้น อาจจะใช้เวลาและได้ทีละน้อย แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำเลยเพื่ออนาคตของประเทศไทย ที่จะมีคนที่มีจิตใจดีมากขึ้นเรื่อยๆ
กิจกรรมที่จะทำ ควรจะเป็นกิจกรรมต่อเนื่องระยะยาว ทำไปเรื่อยๆ และสอดแทรกธรรมเข้ามาด้วย ธรรมจะเป็นตัวรักษาคน และประเทศได้ดีที่สุด แต่ด้านธรรม อาจจะไม่เชิงเป็นการบรรยายธรรม หรือปฎิบัติโดยตรง เพราะบางคนที่ไม่ค่อยเข้าวัด ไม่ปฎิบัติ อาจจะไม่ชอบและปฎิเสธได้ค่ะ
และกิจกรรมนี้ น่าจะให้สมาชิกธรรมะใกล้ตัว ช่วยกันเผยแพร่+ประชาสัมพันธ์ไปตามกลุ่มต่างๆ เช่น เพื่อนๆที่เรียนมาด้วยกัน, เพื่อนที่office เพื่อให้เข้ามาร่วม
S-BPK
 
Posts: 1
Joined: Tue Jun 01, 2010 22:56

Re: กิจกรรมพิเศษ ?ระดมสมองเพื่อผองไทย? กับนิตยสารธรรมะใกล้ตั

Postby LeoLino21 on Thu Jun 03, 2010 9:16

กิจกรรมที่จะเสนอเป็นกิจกรรมที่ตนเองทำมาอยู่และเห็นว่าได้ผลดีประมาณหนึ่งค่ะ
ไอเดียได้จากประสบการณ์ที่พี่ชายทางธรรมสอน และที่ทดลองมา
คิดว่าการให้ปัญญาจะช่วยให้คนเราสามารถต่อยอดความคิดดีๆในเรื่องบุญ ในเรื่องกุศล เพราะเกิดจากความเข้าใจที่ถูกได้อีกเยอะ การให้ปัญญาเหมือนสอนวิธีจับปลา ดิฉันคิดว่าปัญหาของคนสมัยนี้ ไม่ใช่ไม่ชอบธรรมะ แต่ไม่รู้ว่าธรรมะมีประโยชน์อย่างไร ดีอย่างไร เอาไปใช้อย่างไร
เพราะทุกคนอยากมีความสุข แต่ไม่รู้ว่าความสุขที่แท้จริงมันอยู่ตรงไหน พอไม่มีความรู้ ก็ทำตามๆกระแสคนดัง กระแสกลุ่ม เชื่อๆ ตามๆกัน

กิจกรรมที่แนะนำเป็นการส่งเมลธรรมะประจำวันให้กับคนที่เรารัก คนรอบตัวเราค่ะ โดยประโยชน์ที่จะได้รับนั้นขอสรุปรวบยอดสั้นๆเป็นข้อๆคือ
1. ธรรมะที่ส่งให้เป็นธรรมะที่อ่านง่าย ใกล้ตัว(ที่ส่งอยู่เป็นประจำเช่น บทความของคุณดังตฤณ พี่เอ็ดaston ) ทำให้คนอ่านที่อาจจะไม่มีพื้นความรู้เกี่ยวกับเรื่องธรรมะมาก่อนเพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลๆสามารถอ่านและซึมซับได้ ?เอาไปใช้ได้จริง?
2. พูดแง่กฎแห่งกรรม(อันนี้พี่ชายสอนมา) ถ้าเรามีเจตนาให้ปัญญาผู้อื่น เรา(คนที่ร่วมโครงการส่งต่อ)ก็ได้ผลเป็นปัญญากลับมาด้วย
3. โครงการที่ทำอยู่คล้ายลักษณะชี้ชวน หลายคนที่ได้รับเมลจากสมาชิก อ่านแล้วดี เขาก็อยากส่งต่อ ส่งกันหลายๆต่อ มันก็แพร่กระจายไปได้อีกหลายๆต่อ
อ่านบ้างไม่อ่านบ้าง วันนึงบทความที่เราส่งไปสักตอนมันต้องโดนใจเขา มันอาจเป็นเรื่องที่เขากำลังมีปัญหาอยู่ เขาก็รู้สึกสนใจขึ้นมาได้
4. ทำให้คนให้รู้จักให้ รู้จักความสุขของการให้สิ่งที่ดี ที่เป็นประโยชน์
5. ญเชื่อว่าการทำดีมันต้องต่อเนื่องถึงจะเป็นกำลัง เลยกำหนดระบบให้ส่งทุกวัน(อาจจะเว้นวันหยุด) การทำต่อเนื่องจะให้ผลระยะยาว จะทำให้ชิน ได้ง่ายกว่ากิจกรรมระยะสั้นๆที่ทำแล้วจบ (อย่างไรก็ดีบทความที่ส่งก็จะเป็นบทความสั้นไม่ยาวเกินไป เพื่อจะได้ไม่เหนื่อย ไม่รู้สึกเป็นภาระที่ต้องอ่านทุกวัน)
ตัวอย่างจากโครงการที่ทำอยู่
http://www.facebook.com/profile.php?id= ... 03&index=1
LeoLino21
 
Posts: 1
Joined: Tue Jun 01, 2010 22:34

Previous

Return to กิจกรรมพิเศษ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron